Thi công lắp đặt ống luồn cáp và những quy định cần biết!

Để thi công lắp đặt ống luồn cáp đạt chuẩn cần tuân theo một số quy định. Dưới đây là những quy định cần biết khi thi công lắp đặt ống luồn cáp theo quy định mà Anacons đang áp dụng, bạn có thể tham khảo!

Những quy định về thi công lắp đặt ống luồn cáp đạt chuẩn mới nhất

lapdatongluoncapgiare

Thi công lắp đặt ống luồn cáp

Để thi công lắp đặt ống luồn cáp, các kỹ sư giám sát luôn cần nắm vững những quy định sau:

1. Hệ thống ống luồn dây phải được lắp đặt hoàn chỉnh trước khi luồn cáp vào ống. Vì mục đích này trong ống luồn dây phải có sẵn dây mồi để kéo cáp vào ống. Tiêu chuẩn này không bắt buộc đối với hệ thống ống luồn dây đặt trong kết cấu bê tông đúc sẵn.
  2. Đối với hệ thống ống luồn dây đặt trong kết cấu bê tông đúc sẵn, dây và cáp có thể được luồn sẵn trước khi đổ bê tông, nhưng phải có biện pháp bảo vệ các đầu ống không để vữa hoặc bê tông lọt vào trong ống. Đồng thời, trong quá trình thi công lắp đặt ống luồn cáp phải bảo vệ các đầu dây thò ra ngoài miệng ống không bị đứt gãy.
  3. Phải áp dụng hệ thống ống luồn dây kim loại cứng để bảo vệ cáp ở khu vực sản xuất, bổ sung cho hệ thống khay cáp.
  4. Trước khi đổ bê tông trùm lên các ống luồn dây, các ống này phải được cố định sao cho chiều dày của bê tôngsau khi đông kết bao bọc quanh tiết diện ống luồn dây tại bất kỳ điểm nào cũng không nhỏ hơn 15 mm.
  5. Tổng tiết diện của cáp hoặc dây điện luồn trong ống đặt sẵn trong bê tông không được vượt quá 40% tiết diện ống luồn dây.
  6. Đối với hệ thống ống luồn dây đặt trong kết cấu bê tông đúc sẵn không được để ống luồn dây hoặc cáp chịu tác dụng của sức căng cơ học nảy sinh trong quá trình lắp đặt và đổ bê tông.
  7. Khi thi công lắp đặt ống luồn cáp phải cố định vững chắc tuyến ống luồn dây cứng bằng kẹp ômhoặc bằng phương pháp khác đã được phê duyệt sau mỗi cự ly không lớn hơn 2 m đối với ống luồn dây kim loại và không lớn hơn 1 m đối với ống luồn dây PVC cứng.
  8. Ống luồn dây kim loại và phụ kiện đặt trong môi trường ẩm thấp, không khí có tính ăn mòn, phải được mạ kẽm nóng hoặc sơn phủ bằng vật liệu chống gỉ và chống ăn mòn.
  9. Miệng ống để hở phải được trang bị một đoạn ống lót có êcu hãm hoặc một đoạn ống loe miệng để không làm hỏng cách điện của cáp. Nếu đầu ống để hở nằm lọt trong một máng bao che thì dùng đoạn ống lót, còn nếu đầu ống để hở nhô ra ngoài thì sử dụng đoạn ống miệng loe.
  10. Ống luồn dây kim loại sử dụng trong thi công lắp đặt ống luồn cáp có chiều dài liên tục phải có ren ở hai đầu miệng ống.
  11. Số cút ống luồn dây trên một tuyến ốngphải hạn chế sao cho tổng số góc ở tất cả các cút ống không được vượt quá 4 góc vuông. Khi gặp trở ngại, có thể nới rộng bán kính cong của cút ống để tạo thuận lợi cho việc lắp đặt. Góc của cút ống luồn dây không được nhỏ hơn 90°. Khi uốn ống không được làm thu nhỏ đường kính trong của ống.
  12. Trước khi luồn cáp, phía trong ống luồn dây phải được làm sạch kỹ. Phải sử dụng dây mồi để kéo cáp trong ống, tuy nhiên không được dùng dầu mỡ hoặc vật liệu bôi trơn khi kéo cáp qua ống vì như vậy có thể làm hỏng cách điện của cáp.
  13. Ống luồn dây kim loại sử dụng trong thi công lắp đặt ống luồn cáp phải đảm bảo tính liên tục về điện. Ống luồn dây kim loại phải được tiếp đất và được nối vào dây tiếp đất gần nhất.
  14. Khi lắp đặt ống luồn dây, phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn nước xâm nhập.
  15. Ống luồn dây của cáp trung áp phải dễ nhận biết nhờ màu sắc tương phản và phải treo biển cảnh báo.

Trên đây là những quy định về thi công lắp đặt ống luồn cáp mới nhất hiện nay. Mọi nhu cầu về thi công lắp đặt ống luồn cáp hoặc cần tư vấn về thi công lắp đặt ống luồn cáp, quý khách vui lòng liên hệ:

Website: Thicongdien.net.vn