Thi công điện dự án và những nguyên tắc cần lưu ý

Thi công điện dự án và những nguyên tắc “bất thành văn”

Thi công điện dự án ngoài việc phải đảm bảo được các nguyên tắc an toàn mà còn đảm bảo tính mỹ thuật. Trong bài viết này, Anacons xin được chia sẻ một số nguyên tắc trong việc thi công điện dự án nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những nguyên tắc thi công điện dự án

Khi tiến hành thi công điện dự án thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa. Khoảng cách giữa hai sứ kẹp hoặc hai puli sứ kề nhau không nên quá lớn, cần đảm bảo sao cho khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc không nhỏ hơn 12 mm.

Đảm bảo nguyên tắc khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi).

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh hiện tượng dò điện thì dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Tuyệt đối không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

thi_congdienduanThi công điện dự án

Khi lắp đặt thi công điện dự án tuyệt đối không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ hay còn gọi tiết diện của dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hỏa hoạn cháy nhà không đáng có, gây hỏng hóc tránh phải sửa điện trong khi đang cần sử dụng.

Với những trường hợp khẩn cấp để thuận lợi nhất cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới nên nhớ không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời. Công tắc điện hay cầu dao thường được lắp trên bảng gỗ nhỏ và được bắt chặt vào tường hay cột nhà, vị trí hợp lý nhất để gắn bảng gỗ là cách mặt đất khoảng chừng 1,7 m. Cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn và còn dùng tốt. Nắp che trong thi công điện dự án có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

Tất cả đường dây điện đều phải có các thiết bị bảo vệ an toàn cháy nổ, chống chập, điện giật,… Dây chảy phải lắp đúng tiêu chuẩn qui định thí dụ như trong mạch điện 1 pha (1 dây nóng và 1 dây nguội) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên dây nóng. Nếu cả 2 dây điện đều là dây nóng (2 dây pha) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên cả 2 dây.

Anacons khuyến cáo khi thi công điện dự án ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong những nơi như bể bơi, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua nơi này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là ở mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.

Nguyên tắc an toàn về điện là không bao giờ đóng, cắt cầu dao, công tắc khi thi công điện dự án. Đặc biệt, khi tay còn ướt vì nước ở bàn tay có thể chảy vào những bộ phận có điện trong cầu dao, công tắc và sẽ truyền điện ra làm người bị điện giật.

Trẻ em gần các nguồn điện là hết sức nguy hiểm nên cần phải giải thích và giáo dục trẻ em hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện.

Các loại công tắc, cầu dao điện, ổ cắm điện bị hư hỏng phải thay thế hoặc bổ sung ngay, vì nếu không mọi người rất dễ chạm phải các phần dẫn điện.

Trên đây là những nguyên tắc “bất thành văn” về thi công điện dự án. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên, bạn đã có được những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như việc thi công điện cho dự án của mình. Nếu cần tư vấn hoặc tìm đơn vị thi công điện dự án chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ với Anacons theo địa chỉ:

Website: Thicongdien.net.vn