Những lưu ý về thi công điện dự án năng lượng mặt trời

Tại Việt Nam, cụm từ thi công điện dự án năng lượng mặt trời đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Tuy ở nước ta có nhiều nguồn điện như điện gas, điện than và trọng tâm thủy điện nhưng trên thực tế nhu cầu điện đến nay còn chưa được đáp ứng đầy đủ.

Chính vì lẽ đó, thi công điện dự án năng lượng mặt trời đã và đang được Chính phủ khuyến khích phát triển. Nếu bạn đang có nhu cầu nghiên cứu và đầu tư điện dự án năng lượng mặt trời cho nhà xưởng hay gia đình mình, hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây!

Cần trang bị hệ khung chuẩn cho hệ thống

Khi thi công điện dự án năng lượng mặt trời, hệ thống sẽ cần một hệ khung đỡ đủ tiêu chuẩn. Theo đó, hệ khung đỡ tấm pin điện năng lượng mặt trời chuẩn cần phải có những đặc điểm sau:

1. Lắp đặt điện mặt trời cần vững chắc đối với kết cấu.
  2. Đảm bảo sự bền bỉ, vì hệ thống có thời gian sử dụng đến hơn 25 năm.
  3. Đơn giản, dễ lắp ráp, dễ sử dụng.
  4. Khối lượng của hệ khung đỡ tấm pin quang điện không quá nặng.

thicongdiennangluongmattroitrongoiThi công điện dự án năng lượng mặt trời

Một số chú ý về thi công điện dự án năng lượng mặt trời

Lắp đặt điện mặt trời cần đơn giản, dễ lắp ráp

Vị trí lắp đặt tấm pin có thể là trên mặt đất, hay trên mái nhà bê tông hoặc có thể là mái nhà nghiên, mái tôn. Địa hình lắp đặt không thuận lợi là điều rất hay gặp. Vì thế việc thiết kế hệ khung đơn giản không những giúp giảm chi phí nguyên liệu, chi phí vận chuyển mà còn giúp giảm nhân công lắp đặt, việc bảo trì hệ khung cho hệ điện mặt trời cũng dễ dàng hơn.

Thi công điện dự án năng lượng mặt trời cần phải bền bỉ với thời gian

Hệ tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ thường khoảng từ 25 năm – 50 năm. Do được sản xuất với nhiều tiêu chuẩn đảm bảo cho việc hoạt động ngoài trời và cách ly linh kiện điện với môi trường bên ngoài. Nếu hệ khung nhôm hoặc hệ khung thép chỉ có tuổi thọ khoảng 5 năm thì để hệ thống vận hành hết tuổi thọ tấm pin, do đó cần phải thay hệ khung này từ 4 đên 5 lần. Việc này làm chi phí bảo trì hệ thống điện mặt trời tăng lên, qua đó trở nên tốn kém hơn cho bạn. Để tương xứng với tuổi thọ của tấm pin quang điện, hệ khung đỡ cho hệ thống điện mặt trời cũng cần có tuổi thọ cao.

Hệ khung đỡ tấm pin mặt trời cần vững chắc

Vì hệ thống tấm pin mặt trời thường được đặt ngoài trời và đặt nơi tiếp nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất, vì thế khi thi công điện dự án năng lượng mặt trời, việc chắn gió cho hệ pin là bất khả thi. Các tấm pin điện năng lượng mặt trời có hình dạng là các tấm phẳng, có diện tích tối đa có thể lên đến 2 m2, trong trường hợp ghép cùng mặt phẳng thì diện tích mỗi bề mặt tăng lên và chịu ảnh hưởng từ sức gió cũng lớn hơn. Do đó, đối với hệ khung đỡ thì tiêu chí vững chắc là tiêu chí hàng đầu. Hệ khung sẽ phải đủ khả năng chịu được sức gió cấp 10, giật cấp 12 để phòng ngừa khi gặp bão.

Khối lượng hệ thống khung đỡ không quá nặng

Khi thi công điện dự án năng lượng mặt trời, đối với nhiều mái nhà, trọng tải cho phép của mái đã được tính toán và thiết kế khi xây dựng. Việc lắp đặt một hệ thống quá nặng lên mái sẽ không đảm bảo cho ngôi nhà được an toàn vì trong thời gian dài, mái nhà có thể yếu đi, không còn đủ sức đỡ một hệ thống quá nặng. Bởi vậy, khi thiết kế và lắp đặt điện mặt trời, cần phải giảm thiểu tối đa khối lượng của hệ khung và khi vào một dự án cụ thể, cần tính toán sức chịu đựng của mái nhà.